Cách làm bánh Trung thu nướng nhân trà xanh cho Rằm tháng 8

Thưởng thức bánh Trung nướng quyện lẫn nhân trà xanh, ngọt thanh, thơm mát vô cùng hấp dẫn.

bánh trung thu trà xanh

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- Phần nước đường: 1kg đường, 600ml nước sôi, 2 lát chanh, 200gr đường, 50ml nước

- Phần vỏ bánh: 200gr nước đường bánh nướng, 1/4 thìa cà phê baking soda, 50gr dầu ăn, 320gr bột mì

- Phần nhân bánh: 200gr đỗ xanh không vỏ, 150gr đường, 2 thìa bột nếp, 50ml dầu ăn, 2 thìa cà phê bột trà xanh

- Hỗn hợp phết bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê nước, vài giọt nước màu kho cá, 1 thìa cà phê dầu mè, cho vào bát con khuấy tan

bánh trung thu nướng nhân trà xanh

PHẦN 2: CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU NƯỚNG NHÂN TRÀ XANH

Bước 1: Nấu nước đường

Cho 200gr đường, 50ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa đến khi nước đường chuyển màu caramel thì đổ 600ml nước sôi vào rồi cho 1kg đường, chanh đun sôi và vặn lửa nhỏ nấu tiếp 30 phút cho nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp để nguội. Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch và rót nước đường vào lọ bảo quản dùng dần, nước đường để lâu thì bánh càng ngon

Bước 2: Làm nhân bánh

Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2 tiếng cho mềm sau đó cho vào nồi nấu chín như nấu cơm, cho đỗ vào cối giã thật nhuyễn hoặc cho vào máy xay càng nhanh nhé. Cho đỗ ra chảo cùng với đường, dầu ăn trộn đều lên bật bếp lửa nhỏ để xào nhân, trong quá trình xào dùng thìa đảo liên tục sau đó cho bột nếp vào trộn đều lên tiếp tục xào.

Bột trà xanh, 2 thìa nước sôi cho vào bát khuấy tan bột. Khi nhân đã nhuyễn mịn không dính chảo thì cho bột trà xanh vào trộn thật đều xào tiếp 10 phút nữa là được, để nhân nguội bớt thì vo tròn từng viên nhân lại.

Bước 3: Làm vỏ bánh

Nước đường, dầu ăn cho vào tô khuấy đều; bột mì, baking soda trộn đều sau đó cho bột vào tô nước đường trộn đều cho tới khi bột mịn, thành 1 khối thì bọc lại để bột nghỉ 30 phút.

Bước 4: Đóng bánh

Chia vỏ bánh và nhân bánh theo tỉ lệ 1:2 hoặc thích vỏ dầy 1 chút bạn làm tỉ lệ 2:2 nhé, cán mỏng vỏ bánh rồi cho nhân vào vê tròn sao cho vỏ bọc kín nhân, dùng cọ quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên khuôn để chống dính.

Cho bánh vào khuôn để tạo hình, ấn chặt tay rồi gỡ bánh ra cho bánh vào khay.

Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 7-10 phút thì lấy bánh ra xịt 1 ít nước lên bánh cho nguội bớt và quét 1 lớp mỏng trứng lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng tiếp 7-10 phút, làm như vậy tất cả 3 lần nhé, bánh có màu vàng ruộm là được.

Lấy bánh ra để nguội, 1-2 ngày sau bánh sẽ lên màu đậm hơn và ăn cũng ngon hơn khi mới nướng xong.